Tuesday, February 23, 2016

“ในช่วงที่โชคร้ายที่สุดของชีวิต ก็ยังโชคดีที่มูลนิธิทิสโก้เข้ามาช่วยเหลือ ทำให้ผ่านพ้นวิกฤตินั้นไปได้"

ในปี 2558 มูลนิธิทิสโก้ได้มอบทุนรักษาพยาบาลให้แก่น..วิไลวรรณ เณรพราย เป็นค่าฟอกไตทางเส้นเลือดสำหรับระยะเวลา 3 เดือน รวมเป็นเงินบริจาค 19,200 บาท ซึ่งแม้จะเป็นการช่วยเหลือเพียงระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็สามารถช่วยให้น..วิไลวรรณผ่านพ้นวิกฤติ และกลับมามีความหวังให้มีชีวิตอยู่ต่อไป
วันนี้มูลนิธิทิสโก้ขอนำเสนอเรื่องราวของ น..วิไลวรรณ เณรพราย หรือ “ใหญ่” เป็นตัวอย่างของผู้รับทุนรักษาพยาบาล ที่ได้รับความช่วยเหลือจากมูลนิธิแล้ว สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้ด้วยตนเอง โดยไม่ยอมปล่อยให้ตนเองเป็นภาระของครอบครัวและสังคมค่ะ
"ก่อนหน้านี้ทำงานอยู่ที่หาดใหญ่ มาตรวจพบว่าป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ หาดใหญ่ ตอนนั้นเครียดมาก ต้องลาออกจากงาน และกลับมารักษาตัวที่โรงพยาบาลรามาธิบดี กรุงเทพฯ ตามสิทธิ์ 30 บาท ต้องฟอกเลือดทันที ค่าฟอก ค่ายา ค่ารักษา 1,200-1,500 บาท สัปดาห์ละ 2 ครั้ง เงินที่เก็บมาได้ก็ต้องเอามารักษาตัวหมด ช่วงนั้นทำงานไม่ได้ ไม่มีรายได้เลย มีแต่รายจ่าย พ่อแม่ต้องหาเงินมาช่วยรักษา เกิดเป็นหนี้สินก้อนใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เป็นภาระของพ่อแม่ เป็นช่วงที่ไม่มีความหวังใดๆ เหลืออยู่ ไม่มีกำลังใจอยากมีชีวิตอยู่ต่อ”
ตอนนั้นใหญ่เริ่มกลับมาทำงานแล้ว เป็นพนักงานบริการร้านอาหารแห่งหนึ่ง ได้เงินวันละ 328 บาท แต่ทำได้เฉพาะวันที่ไม่ได้ไปฟอกเลือด เลยได้เงินไม่ค่อยเต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่ใหญ่ก็ต้องทำ เพราะทางร้านอาหารจะสมัครประกันสังคมให้ ซึ่งจะได้รับสิทธิ์การฟอกไตทางเส้นเลือดครั้งละไม่เกิน 1,500 บาท แต่ต้องใช้เวลาในการดำเนินเรื่อง นักสังคมสงเคราะห์ของโรงพยาบาลรามาธิบดีแนะนำให้ไปฟอกไตที่สหคลินิกพลตรีจำลอง ศรีเมือง เพราะค่าใช้จ่ายถูกกว่ามาก ครั้งละ 800 บาทเท่านั้น แต่ใหญ่ต้องเสียค่าเดินทางไปกลับครั้งละ 200 กว่าบาท ตอนนั้นอดทนมาก แต่ร่างกายทรุดโทรมมาก เพราะไม่มีเงินจะรักษาตัว และยังมีภาระหนี้สินอีก ถ้าไม่ทำก็ต้องตาย คิดแค่นี้จริงๆ”
"วันหนึ่ง มีพี่พยาบาลที่สหคลินิกพลตรีจำลอง ศรีเมืองมาแนะนำว่ามูลนิธิทิสโก้ให้ความช่วยเหลือทางด้านทุนรักษาพยาบาลด้วย ใหญ่จึงไม่รอช้า รีบหาข้อมูลจากเว็บไซต์ของมูลนิธิ ส่งใบสมัครตามขั้นตอนที่มูลนิธิแจ้งไว้ทุกอย่าง จากนั้นไม่นาน มูลนิธิก็ติดต่อกลับมา ใหญ่ดีใจมาก เริ่มมีความหวังในการมีชีวิตต่อ และได้ช่วยลดภาระให้พ่อแม่ที่ต้องหาเงินอย่างหนักมาเป็นค่ารักษาพยาบาลของใหญ่ ความกังวลเรื่องการหาเงินไปฟอกเลือดและความเครียดมันค่อยๆ คลายหายไป ใหญ่ได้รับทุนช่วยเหลือจากมูลนิธิเป็นค่าฟอกไตทางเส้นเลือด 3 เดือน เดือนละ 6,400 บาท สามารถฟอกได้ 8 ครั้งต่อเดือน”
"พอได้รับทุน ใหญ่ก็ไม่ต้องเครียดเรื่องค่าฟอกไต ทำงานสบายใจขึ้น ครอบครัวก็เริ่มสบายใจ พ่อแม่ไม่เครียด ไม่ทะเลาะกันแล้ว ที่สำคัญคือใหญ่เริ่มเก็บออมเงินเพื่อใช้หนี้ได้ ใหญ่มีหนี้อยู่ประมาณ 30,000 บาท ที่กู้มารักษาตัว ใช้หนี้เดือนละประมาณ 2,000 บาท ตอนนี้ปลดหนี้ได้แล้วเกือบหมื่นบาท พร้อมดอกเบี้ยด้วย"
"พอเงินทุนจากมูลนิธิใกล้หมดในเดือนที่สาม ใหญ่ก็เริ่มเครียดอีก กลัวว่าเงินที่เพิ่งเก็บสะสมมาสำหรับการรักษาตัวจะหมดไปอีก แต่โชคดีที่ได้รับสิทธิ์ประกันสังคมจากบริษัทที่ทำร้านอาหารพอดี มีช่วงรอยต่อระหว่างทุนมูลนิธิกับประกันสังคมไม่นานมาก"
ปัจจุบัน น..วิไลวรรณ เณรพราย ยังคงทำงานอยู่ที่ร้านอาหารแห่งเดิม ได้รับการฟอกไตทางเส้นเลือดสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ซึ่งจะต้องรักษาแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้รับไตบริจาคที่มีคุณลักษณะตรงกัน สามารถเปลี่ยนถ่ายกันได้
"ในช่วงที่โชคร้ายที่สุดของชีวิต ก็ยังโชคดีที่มูลนิธิทิสโก้เข้ามาช่วยเหลือ ทำให้ผ่านพ้นวิกฤตินั้นไปได้ ขอบพระคุณมูลนิธิทิสโก้เป็นอย่างยิ่งค่ะ 
0 Comments:

Post a Comment

<< Home