ติดตามผลทุนการศึกษาพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน 1. วิทยาลัยการอาชีพนวมินราชินีแม่ฮ่องสอน 2. โรงเรียนเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน 3. โรงเรียนห้องสอนศึกษา ในพระอุปถัมภ์ 4. วิทยาลัยแม่ฮ่องสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 มูลนิธิทิสโก้ เพื่อการกุศล เดินทางไปติดตามผลทุนการศึกษาพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวน 4 สถานศึกษา ดังนี้
1. วิทยาลัยการอาชีพนวมินราชินีแม่ฮ่องสอน มีนักเรียนทุนจำนวน 48 ทุน สังกัดสถาบันการอาชีวศึกษาภาคเหนือ 1 สำนักงานคณะกรรมการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ เปิดสอนในระดับชั้น ปวช. และ ปวส. มีสาขาที่เปิดสอน 7 สาขา ได้แก่ สาขาวิชาช่างยนต์ สาขาวิชาช่างกำลังไฟฟ้า สาขาวิชาช่างอิเล็กทรอนิกส์ สาขาวิชาช่างก่อสร้าง สาขาวิชาการบัญชี สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ และสาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มีนักเรียนจำนวน 992 คน ครูผู้สอนรวมบุคลากร จำนวน 60 คน นักเรียนส่วนใหญ่เป็นนักเรียนอยู่ในพื้นที่ มีนักเรียนที่เป็นชาวเขาบ้างบางส่วนแต่น้อย โดยอาศัยหอพักของวิทยาลัย วิทยาลัยแจ้งว่าอุปกรณ์ไม่พร้อมในการสมัครขอทุนออนไลน์
2. โรงเรียนเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน มีนักเรียนทุนจำนวน 7 ทุน เปิดทำการเรียนการสอนครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2526 ได้รับงบประมาณอุดหนุน จากสำนักบริหารการศึกษาท้องถิ่น กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย และงบประมาณสนับสนุนจากสำนักงานเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน มีนักเรียนจำนวน 542 คน มีครู และบุคลากรรวม 33 คน นักเรียนส่วนใหญ่เป็นนักเรียนภายในพื้นที่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน และพื้นที่ใกล้เคียง เปิดสอนนักเรียนระดับชั้นม.1- ม.6 เก็บค่าบำรุงการศึกษา 800 บาท/เทอม ฟรีอาหารกลางวัน ผู้ปกครองประกอบอาชีพเกษตรกร รับจ้าง มูลนิธิฯได้มีการประชาสัมพันธ์ และสอบถามปัญหาการสมัครขอทุนแบบออนไลน์ ซึ่งทางโรงเรียนชี้แจงว่า ทางโรงเรียนมีปัญหาเรื่องสัญญาณอินเตอร์เน็ตช้ามาก และเครื่องสแกนมีไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ไม่พร้อมสมัครทุนแบบออนไลน์
ในการนี้มูลนิธิฯยังได้เยี่ยมบ้านนักเรียนทุนโรงเรียนเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน จำนวน 2 คน พร้อมกับมอบผ้าห่มและถุงอาหารแห้งให้ด้วย
3. โรงเรียนห้องสอนศึกษา ในพระอุปถัมภ์ มีนักเรียนทุนจำนวน 99 ทุน โรงเรียนห้องสอนศึกษา ในพระอุปถัมภ์ ได้รับพระกรุณาพระราชทานพระอนุญาตให้ออกชื่อองค์กรแห่งนี้อย่างเป็นทางการว่า “โรงเรียนห้องสอนศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี” นับตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2552 เปิดสอนในระดับชั้นม. 1-6 มีนักเรียนจำนวน 1,670 คน ครู และบุคลากรรวม 105 คน นักเรียน 60% เป็นคนในพื้นที่และอีก 40% เป็นเด็กชาวเขา โดยมีค่าเทอมประมาณ 1,140 บาท/เทอม หากเรียนสายวิทย์ฯพิเศษค่าเทอมประมาณ 3,500 บาท/เทอม มีหอพักสำหรับนักเรียนที่บ้านไกลมีค่าหอ 1,500 บาท/เทอม (รวมค่าอาหารเช้า,เย็น และค่าน้ำ ค่าไฟ) ครูที่ปรึกษาออกเยี่ยมบ้านนักเรียนทุกคน ผู้ปกครองนักเรียนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป และประกอบอาชีพเกษตรกรรม กรรมการมูลนิธิฯ ได้ประชาสัมพันธ์ การสมัครขอทุนแบบออนไลน์ แต่โรงเรียนมีอุปกรณ์ไม่เพียงพอ สัญญาณอินเตอร์เน็ตช้า ประกอบกับจำนวนนักเรียนทุนมีมาก ทำให้การสแกนเอกสารต่างๆ ล่าช้า จึงขอใช้การกรอกใบแบบฟอร์มสมัครขอทุน และส่งผ่านทางไปรษณีย์เหมือนเดิม
4. วิทยาลัยแม่ฮ่องสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ มีนักเรียนทุนจำนวน 4 ทุน เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2546 ได้มีมติเห็นชอบให้สถาบันดำเนินการจัดตั้งวิทยาเขตแม่ฮ่อสอนเพื่อดำเนินการจัดการศึกษา ในนามของ “วิทยาลัยแม่ฮ่องสอน” ภายใต้การดูแลของมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ มีนักศึกษาจำนวน 445 คน อาจารย์ และบุคลากรรวม 62 คน เปิดสอน 2 ภาควิชา ภาควิชาสังคมศาสตร์มีค่าเทอมประมาณ 6,500 บาท/เทอม และภาควิชาวิทยาศาสตร์มีค่าเทอมประมาณ 7,500 บาท/เทอม ประกอบด้วย 6 สาขาวิชา คือ วิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ วิชาภาษาอังกฤษ วิชาสาธารณสุขชุมชน วิชาการประถมศึกษา วิชาการท่องเที่ยว วิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ และในอนาคตจะเปิดสาขาการค้าขายแดนเพิ่ม เนื่องจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน พื้นที่ส่วนใหญ่ติดชายแดนพม่า จึงมีมุมมองในการพัฒนาตามนโนบายเปิดการค้าพื้นที่ชายแดน นักศึกษาส่วนใหญ่มาจากพื้นที่อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน และพื้นที่ วิทยาลัยมีหอพักสำหรับนักศึกษา 2 หลัง เปิดใช้ตั้งแต่ปี 2550 สามารถรองรับนักศึกษาได้หลังละ 90 – 100 คน มีค่าหอพักแรก 500 บาท/ปี นักศึกษาบางส่วนไม่เขียนขอทุน เนื่องจากไม่สะดวกในเรื่องของเอกสาร เพราะต้องเดินทางกลับบ้านซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างไกล อยู่บนดอยสูงการเดินทางลำบาก
มูลนิธิฯ ขอขอบคุณผู้อำนวยการและคณาจารย์ของทั้ง 4 สถานศึกษาที่ให้การต้อนรับมูลนิธิฯ เป็นอย่างดี
0 Comments:
Post a Comment
<< Home