Thursday, September 04, 2014

ทุนประกอบอาชีพ สัมภาษณ์นางสมยง อุตจันทร์ดา Start-up Grant – Somyong Uttajanda

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2557 มูลนิธิทิสโก้ได้ไปเยี่ยมบ้านนางสมยง อุตจันทร์ดา และสัมภาษณ์ข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อนำมาประกอบการพิจารณามอบทุนประกอบอาชีพ
นางสมยงประกอบอาชีพขายขนมและอาหารในย่านซอยวุฒากาศมากว่า 14 ปีแล้ว สิ่งที่ต้องการรับการสนับสนุนจากมูลนิธิคือ รถเข็นที่มีร่มและอุปกรณ์ทำขนมทั่วไป เช่น หม้อ ตะหลิว ถาดใส่อาหาร เตาแก๊ส เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้นางสมยงสามารถทำขนมขายเองได้ เป็นการลดต้นทุน เพราะการซื้อสำเร็จมาแบ่งขายนั้นมีต้นทุนที่สูงกว่า
จากการสัมภาษณ์พบว่า.นางสมยงเป็นคนขยันขันแข็ง.เริ่มทำงานตั้งแต่ตีสี่กว่าโดยออกไปซื้อขนมที่ตลาดกลาง แล้วนำมาแบ่งขายเป็นถุงๆ พร้อมกับเตรียมขนมที่ทำเองเพื่อจะนำไปขาย จากนั้นจึงเข็นรถไปขายที่หน้าโรงเรียนเวลา.06:30...เมื่อโรงเรียนเข้าแล้ว.จึงเดินออกขายไปยังซอยต่างๆ.ทั่วชุมชนย่านวุฒากาศ.ของจะหมดประมาณเวลา.14:00...แล้วจึงกลับบ้านไปเตรียมของสำหรับขายในวันถัดไป.ส่วนสามีก็เป็นคนขยันเช่นกัน.จันทร์-ศุกร์ทำงานในโรงงาน.ส่วนเสาร์อาทิตย์ก็รับจ้างทั่วไปอีกทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็เพื่อเก็บเงินไว้สำหรับค่าเล่าเรียนและค่ากินอยู่ของลูกสาว 2 คนที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัด
สิ่งที่น่าสนใจคือ.นางสมยงมีความเป็นนักการตลาดอยู่พอสมควร.สามารถบอกได้ว่าลูกค้ากลุ่มใดชอบขนมประเภทใด และควรเน้นขายขนมหรืออาหารประเภทใด ยกตัวอย่างเช่น ช่วงเช้า ลูกค้าหลักจะเป็นครูและผู้ปกครอง.ซึ่งจะซื้อขนมและอาหารตุนไว้ทานตอนสายๆ.จึงเน้นขายขนมหวานอย่างบัวลอย เต้าส่วน ตะโก้ และข้าวเหนียวหน้าต่างๆ ที่แพ็คใส่กล่องเรียบร้อย พอสายๆ ก็จะไปขายวินมอเตอร์ไซค์และชาวบ้านทั่วไป จะเป็นอาหารที่กินง่ายๆ ทั่วไป เช่น หมี่ผัด ไข่หงส์ มันต้ม ถั่วลิสงคั่ว เป็นต้น ส่วนช่วงปิดเทอมจะไม่เน้นขายหน้าโรงเรียนเพราะมีแต่ครูแต่จะเพิ่มขนมสีสวยๆ.ที่เด็กๆ.ชอบอย่างวุ้นหวานๆ.แล้วไปขายตามบ้าน.บางเสาร์อาทิตย์จะทำขนมจีนน้ำยาแทนขนมเน้นขายวินมอเตอร์ไซค์อีกด้วย

TISCO Foundation visited Somyong Uttajanda on 26 August 2014. Somyong has sent a request to the foundation for support of a vending trolley and cooking utensils. Somyong has been selling Thai desserts and food for 14 years in Wuttagat community area. She has a strong marketing mind – she knows her products and what her customers want. All of the profits go to support education and costs of living for her daughters who live upcountry.
0 Comments:

Post a Comment

<< Home